ภาษาบาลี : ภาษาพระพุทธเจ้ารุ่นที่ ๑ / ๒๕๖๑  จัดโดยภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์ฯ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

ศ.ดร.นพ.กมลพร แก้วพรสวรรค์ ในฐานะผู้รับผิดชอบโครงการ ได้กล่าวต้อนรับและถวายรายงานประธานในพิธีเปิด คือ พระเดชพระคุณพระเทพสิทธิมุนี สรุปได้ว่า กิจกรรมการศึกษาอบรมธรรมศึกษาที่โรงพยาบาลศิริราช ได้จัดมาตั้งแต่ปี ๒๕๔๕ เฉพาะที่ภาควิชาได้จัดอบรมธรรมศึกษาและส่งเข้าสอบธรรมสนามหลวงปีนี้ เป็นปีที่ ๓ การจัดโครงการในปีนี้ ได้เพิ่มกิจกรรมการศึกษาภาษาบาลี : ภาษาพระพุทธเจ้า เป็นรุ่นที่ ๑

เห็นกิจกรรมวันนี้แล้ว อนุโมทนาในกิจกรรมที่เป็นบุญกุศลครับ กิจกรรมดี ๆ เช่นนี้ คงมีต่อไปเรื่อย ๆ และไม่อยู่ในขอบเขตกำแพงวัด ปล่อยให้พระท่านทำงานเพียงลำพัง ฆราวาสน้อมนำปัจจัยถวายกำลังให้พระคุณเจ้าตามกาลอันควรแล้ว เมื่อมีเวลาก็ลงมือศึกษาและปฏิบัติธรรม

ผมและอาจารย์หมอกมลพร (ขอเรียกคำนำหน้าท่านสั้น ๆ แบบคนคุ้นเคยนะครับ) ตกลงกันว่า ทำเอกสารเตรียมซอฟท์แวร์โปรแกรมคอมพิวเตอร์บาลี ๒๐ ชุดก็พอ คนสมัครเรียนบาลีคงมีประมาณ ๑๐ – ๑๕ ท่าน เอกสารที่เหลืออาจารย์หมอ จะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

ผิดคาดเลยครับ มีคนสนใจสมัครเรียนบาลีเกือบเต็มห้อง ต้องวิ่งทำเอกสารเพิ่มอย่างเต็มกำลัง ผมก็ไม่ทราบจำนวนครับ รุ่นที่ ๑ จะฝึกอบรมต่อเนื่องอีก ๓ วัน ๒๘ ตุลาคม, ๔, ๑๑ พฤศจิกายน ท่านที่จะเข้าร่วมรุ่นที่ ๑ ยังมาทันครับ

…… มาเรียนบาลีกันครับ บาลีไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าเป็นภาษาที่เรียนยาก เข้าใจยาก พระพุทธเจ้าไม่เลือกเป็นภาษาสื่อสารแสดงอริยสัจธรรม หรอกครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *